Xử lý chống lún nghiêng

Trong một chuyến về thăm quê Đồng Tháp, tỉnh lộ quê anh đi qua được mở rộng. bà con ai cũng mừng, nhưng có một số người “sính vính” vì có những căn nhà trong phạm vi giải tỏa để mở lộ. Nổi máu nghía hiệp Minh Tú bày cách cho bà con dùng con lăn sắt dời những căn nhà gỗ. Không ai hình dung ra làm sao, nhưng không có cách nào khác đành để cho Minh Tú thí nghiệm. Một căn, hai căn… rồi chục căn, anh làm thành công với tình làng nghĩa xóm.

 

Chứng kiến một căn nhà lầu chuyển động từ từ trên con lăn chúng tôi mới hiều thế nào là “Phép Màu” của “Ông Thần Đèn”. Từ lâu tôi cứ  ngỡ người ta cột dây vô khối bê tông rồi kéo tuột trên con lăn. Không! Cả căn nhà một trệt, một lầu, nhà thuốc tây Hồng Lĩnh của anh Nguyễn Văn Sáu là một khối bất động, nằm trên một đế gỗ, phía dưới là những con lăn bằng sắt đang được một bàn tay điều khiển chuyển động. Căn nhà cứ nhích đi từng mi-li-mét, kiên nhẫn chậm chạp, an toàn lùi ra sau 4m, rồi dịch qua trái 5m. Phép Màu của “Ông Thần Đèn” chỉ là những con lăn, những cái pa lăng, con đội…và mồ hôi, trí tuệ của con người lao động thủ công. “Ông Thần Đèn” không phải là Nguyễn Cẩm Lũy mà là anh Minh Tú 

 

Năm 1994 tại Cao Lãnh Đồng Tháp cũng mở lộ, Minh Tú trong dịp thăm người quen đi ngang. Có một căn nhà gỗ 3 gian, ngang 10 dài 18m của ông Nguyễn Văn Thưa đang trong diện giải tỏa. Anh lăn la một ngày, một đêm và ngỏ ý sẽ di dời cho ông Thưa. Ông Thưa cho biết sẽ di dời căn nhà này sâu vào 50m và đi ngang một con mương. Nếu dở ra cất lại thì chi phí hơn cả chục triệu. Minh Tú đề nghị di dời giá 5 triệu. ông thưa bất ngờ phân vân vì kiều làm này ông chưa từng thấy, mà người làm cũng chưa từng quen biết. Sau nhiều lần thuyết phục, cuối cùng ông Thưa đồng ý. Hôm di dời nhà đi, Minh Tú cho hơn cả chục người cứ ngồi trong nhà bình thường. Người xem đông nghẹt, Minh Tú dời nhà thành công trong tiếng hoan hô của mọi người. Sau đó thì dân Cao Lãnh kêu anh dời nhà không kịp, nhưng anh chỉ dời nhà gỗ. trong khi đó, ông thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy đã nổi tiếng di dời nhà tường rồi.