Thần đèn nâng nhà Minh Tú: 0908 154 707

Một ngày giữa tháng 11, chúng tôi có mặt tại Nhà Quận Bình Tân, nơi ông đang giám sát và chỉ đạo thi công, nâng công trình lên 1,2m theo yêu cầu. Đây là một trong số hơn 100 công trình “thần đèn” đã từng di dời thành công.

“Người ngoài nhìn tưởng ngon ăn nhưng thực ra khi nhận công trình là áp lực rất lớn. Từ lúc ký hợp đồng đến khi hoàn thành là cả một quá trình làm việc không ngơi nghỉ, tập trung cao độ. Nhờ sự cẩn trọng mà đến nay chưa có công trình nào xảy ra sự cố, công nhân làm việc an toàn”, ông Tú nói.

Nhớ lại thời điểm các thần đèn Cẩm Lũy dời những công trình lớn, ông Tú cho hay: “Cả tòa núi toàn bằng đá rắn chắc, không có móng và trọng lượng tập trung vào một điểm nên việc dịch chuyển khó khăn hơn nhiều so với di dời công trình nhà ở.

“Tôi đã từng nâng tòa khách sạn, tòa nhà liền kề hàng ngàn tấn ở Campuchia, TP HCM... nhưng đây là một công trình lạ lẫm trong lịch sử di dời, trước giờ chưa có ai làm. Ngọn núi nặng 420 tấn, nhưng khi đào xuống thì ở dưới toàn cát, không có móng, rất khó để dịch chuyển”, ông Tú nói và cho biết, cuối cùng, sau nhiều đêm suy nghĩ, ông quyết định cho công nhân luồn vào bên dưới, cấy sắt vào đá để đổ đà bằng bê tông.

Đây là quyết định cực kỳ táo bạo, bởi chỉ cần ngọn núi lún xuống vài phân là đè công nhân ngay lập tức. May mắn là mọi việc diễn ra suôn sẻ.